NHỮNG MÓN ĂN PHẢI THỬ KHI ĐẾN PHÚ YÊN

Bánh hỏi lòng heo

Là một món ăn sáng quen thuộc ở xứ Nẫu, bánh hỏi lòng heo rất được ưa chuộng bởi sự kết hợp độc lạ và giá cả bình dân. Khác với những nơi khác, bánh hỏi ở Phú Yên được phục vụ kèm với một đĩa lòng luộc đủ loại, nước mắm ngon, bánh tráng, rau sống và một tô cháo thơm phức. Một sự kết hợp tưởng như không liên quan này đã đem đến một món đặc sản dân dã, dễ ăn và ngon miệng vô cùng.

Bánh canh hẹ

Thoạt nhìn vẻ ngoài, bánh canh hẹ sẽ khiến hội không ăn hành lá “khóc thét”. Tuy nhiên, nếu như không nếm thử, bạn sẽ bỏ lỡ một món ăn cực phẩm món ngon ở Phú Yên đó nhé! Một tô bánh canh hẹ sẽ có sợi bánh canh mềm dẻo, ngập tràn trứng cút, chả cá dai, cá tươi rói và nước dùng thanh ngọt không thể nào chê. Vừa thỏa mãn vị giác, vừa giúp giải nhiệt; bánh canh hẹ là món ăn hoàn hảo cho một ngày nắng nóng.

Bún chả cá

Là một tỉnh ven biển, Phú Yên nổi tiếng với đặc sản chả cá tươi ngon, là nguyên liệu phổ biến của nhiều món đa dạng và trong đó, không thể không nhắc đến bún chả cá. Một tô bún ngon chính là nhờ vào nước dùng ngọt thanh hầm từ xương cá, và vị chua nhẹ của dứa và cà chua hòa quyện. Ngoài chả cá hấp và chiên, bạn cũng có thể chọn thêm các topping khác như sứa, mực, cá tươi nguyên lát

Cơm gà Phú Yên

Điểm làm nên sự khác biệt giữa cơm gà Phú Yên so với Hội An hay Tam Kỳ chính là cách chế biến cơm kỳ công. Gạo trước khi nấu sẽ được ngâm qua nước, sau đó đem đi rang đều với tỏi băm, và nấu cùng nước luộc gà béo ngậy. Khi dọn món, thịt gà luộc sẽ được chặt từng miếng vừa ăn hoặc xé nhỏ, trải đều trên mặt cơm vàng ươm. Rưới một ít nước mắm ớt tỏi, cho thêm ít đồ chua và rau răm, bạn sẽ thưởng thức được vị ngon danh bất hư truyền.

Mắt cá ngừ đại dương

Mắt cá ngừ đại dương là một đặc sản Phú Yên có 1-0-2 mà bạn không nên bỏ qua. Với kích thước siêu to – gần bằng một chén cơm, mắt cá ngừ tươi ngon được sơ chế sạch sẽ rồi hầm trong nồi đất cùng với thuốc bắc, gia vị, hành ớt… Lần đầu tiên thử, bạn sẽ bị ấn tượng bởi độ béo, nước dùng đậm đà hòa cùng vị ớt hành cay cay, cực kỳ thích hợp cho một buổi tối se lạnh.

Sò huyết đầm Ô Loan

“Nhất nước mắm Phú Quốc, nhì sò huyết đầm Ô Loan” – Đây là câu nói mà mọi tín đồ ẩm thực truyền tai nhau về độ ngon nổi tiếng của loại hải sản này. Được nuôi tự nhiên và đánh bắt thường xuyên, sò huyết tại đây dày thịt, đậm vị, mọng nước và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể thử món đặc sản Phú Yên này với nhiều cách chế biến như luộc, nướng, xào tỏi,… đảm bảo món nào cũng gây nhớ thương khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.

Kem trộn

Nếu bạn đang tìm một món ngọt cho buổi chiều mát trời, kem trộn là lựa chọn vô cùng hoàn hảo. Với mức giá hạt dẻ, bạn sẽ có một đĩa kem nhà làm béo mịn từ nguyên liệu trái cây tươi, ăn kèm bánh flan ngậy thơm vị cà phê. Để ăn món này cho chuẩn vị Phú Yên thì bạn nên trộn đều kem và bánh, rồi thưởng thức hương vị gây nghiện này nhé!

Bắp nướng mắm nêm

Là một món ăn vặt quen thuộc ở khắp nơi nhưng người dân Phú Yên vẫn có cách làm bắp nướng trở nên độc đáo, đó là ăn cùng mắm nêm. Bắp nếp được nướng trên than hồng kêu lách tách. Trong lúc chờ bắp chín đều, người bán sẽ quét lên một lớp mắm nêm và hẹ, dậy lên mùi thơm quyến rũ. Cắn một miếng bắp nướng, bạn sẽ nếm được hạt bắp dẻo ngọt, đi cùng là vị mằn mặn của mắm nêm khiến bạn không khỏi thòm thèm.

 

Cháo hàu

Sau khi “đánh chén” mỗi bữa tối no nê mà vẫn còn thòm thèm vị hải sản tươi ngon của phó biển thì cháo hàu chính là đề cử sáng giá tiếp theo cho câu hỏi “Phú Yên có món gì ngon về đêm?”. Bát cháo nóng hổi, đầy ăm ắp những con hàu béo mập được ướp gia vị vừa phải, ở trên rắc thêm hành ngò cắt nhỏ hẳn sẽ đủ để kích thích cả khứu giác và vị giác. Đặc biệt, bạn cũng có thể thử ăn cháo với bánh đa nướng như người dân bản địa để khám phá sự kết hợp lạ miệng này nhé!

Chả dông

Từ nguyên liệu chính là thịt dông – một loại động vật có hình dáng giống kỳ nhông, đầu bếp sẽ sơ chế, lọc phần thịt thơm ngon, tẩm ướp gia vị, làm thành từng cuốn như chả giò. Chả dông khi ăn sẽ được chiên ngập dầu cho đến khi vỏ bánh bên ngoài vàng ươm, giòn rụm. Lấy một miếng bánh tráng, cho miếng chả, thêm rau sống và dưa leo cuốn lại, chấm vào nước mắm tỏi ớt cay, tất cả tạo nên hương vị khiến bạn nhớ mãi.

Bò một nắng

Được chế biến từ loại bò chăn thả tự nhiên của đất Sơn Hòa nên thịt bò ở đây rất thơm, vẫn giữ được độ săn hoàn hảo mà không quá cứng. Sau khi tẩm ướp gia vị, bò sẽ được trải qua công đoạn phơi nắng – sấy khô – phơi sương để có được thành phẩm cuối cùng. Bò một nắng ngon nhất là khi được nướng trên than hồng và nhâm nhi khi vẫn còn nóng.

Phi lê cá ngừ đại dương tươi

Đã du lịch tới thành phố biển, bạn nhất định phải mua ít hải sản về làm quà, trong đó phi lê cá ngừ đại dương là lựa chọn được yêu thích nhất. Từng lát cá tươi rói được cắt thành miếng vuông vức, cho vào bao hút chân không rồi đông lạnh, thuận tiện cho việc di chuyển và bảo quản. Vì được bảo quản tốt nên bạn có thể dùng phile cá để ăn sashimi, trộn salad, nhúng giấm và vẫn thưởng thức được độ tươi ngon của xứ biển.

Leave Comments

0856663032
0856663032