Bò một nắng Phú Yên là món ăn mang hương vị độc đáo và là đặc sản của mảnh đất hoa vàng cỏ xanh. Có thể nói rằng, đến Phú Yên mà chưa được thưởng thức món ngon này thì hành trình khám phá của bạn chưa trọn vẹn.Vậy hãy cùng Đặc sản Phú Yên Miền Trung khám phá nhé!
Bò 1 nắng – Đặc sản Phú Yên
Nếu Tây Bắc nổi tiếng với món thịt trâu gác bếp thì Phú Yên lại có bò một nắng. Không phải ngẫu nhiên mà khi nhắc đến đặc sản Phú Yên thì bò một nắng được nhiều người gợi ý cho bạn. Bò một nắng là món ngon Phú Yên được chế biến từ thịt của loài bò chăn thả tự nhiên trên các đồi cát, đồng cỏ. Là loại thịt bò tự nhiên không sử dụng các thực phẩm tăng trọng nên thịt bò rất mềm, thơm và ngon. Phần thịt để làm bò một nắng Phú Yên cũng phải là loại thịt thăn, thịt bắp ngon nhất, kết hợp với các loại gia vị như tỏi, ớt, tiêu, mắm, muối cùng phong cách ẩm thực đặc trưng của Phú Yên.
Bò một nắng Phú Yên không chỉ được lựa chọn để làm quà sau những chuyến đi chơi xa mà còn là một chút dấu ấn để du khách ghi nhớ mảnh đất hoa vàng cỏ xanh xinh đẹp này. Đây là món ngon mà bạn không nên bỏ qua trong lịch trình khám phá Phú Yên.
Bò một nắng Phú Yên có thịt mềm, thơm, thích hợp để ăn kèm tí rau mùi và muối kiến vàng
Cách làm bò một nắng Phú Yên
Bò một nắng Phú Yên còn được gọi với cái tên là bò một nắng hai sương. Tên gọi này nhằm nhắc nhở công lao cực khổ của người chế biến ra món ăn đặc sản hấp dẫn này.
- Lựa chọn thịt để làm bò một nắng Phú Yên
Không phải là loại bò cao cấp như bò Nhật Bản, bò Úc hay bò Mỹ mà bò một nắng phải được làm từ loại bò đặc trưng của Phú Yên. Bò cũng phải là bò được chăn thả tự nhiên, không được lấy bò công nghiệp. Thịt bò phải thơm và săn chắc, không được có gân mỡ.Sau khi lựa chọn được miếng bò ưng ý thì tiến hành cắt bò thành từng miếng to, khử mùi hôi bằng rượu và tiến hành ướp gia vị
- Ướp gia vị : Gia vị để ướp thịt bao gồm sả, ớt, rượu vang cùng với hương liệu bí truyền của người đồng bào đã được chuẩn bị sẵn. Để tăng hương vị cho miếng thịt bò thì nên tẩm ướp thịt với muối hột giã cùng ớt xanh đậm chất miền Trung. Để miếng bò thư giãn trong vòng 3 – 4 tiếng cho bò thấm gia vị.
- Phơi nắng : Đây là giai đoạn công phu nhất trong quá trình chế biến bò một nắng Phú Yên. Bò phải được phơi nắng từ 1 – 2 giờ trong cái nắng gắt của miền biển miền Trung. Sau khi phơi nắng xong thì cho vào lò sấy khô khoảng 30%. Người đầu bếp phải chú ý trở thịt liên tục, cứ 1 giờ 30 phút thì trở một lần. Tiếp tục sấy trong vòng 12 giờ là hoàn thành.Để miếng bò ngon chuẩn vị thì sau khi sấy xong cần đem bò đi phơi sương khoảng 1 giờ nữa và cuối cùng là đem bò đi đóng gói bảo quản thôi.
Ăn bò một nắng Phú Yên như thế nào cho đúng cách?
Đồ ăn kèm bò một nắng
Bò một nắng không thể thiếu món chấm đi kèm đó là muối kiến vàng.Để thưởng thức trọn vẹn vị bò thì nên dùng tay để xé nhỏ theo thớ thịt, chấm kèm muối kiến vàng nếu có. Vị ngọt của bò một nắng cùng hương thơm khi được nướng trên lửa chan, ăn kèm với vị chua chua, mặn mặn cay cay của muối thực sự là sự kết hợp say đắm lòng người.
Chế biến bò một nắng Phú Yên
Có 2 cách để chế biến bò một nắng:
– Áp chảo: chỉ cần đặt bò lên chảo nóng rồi trở đều tay là được. Khi ăn chỉ cần xé thành sợi hoặc cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
– Nướng thịt bò: đập cho bò ra từng thớ thịt, dùng tay xé nhỏ. Bò được nướng sẽ có thịt mềm và dễ ăn hơn so với bò một nắng áp chảo.
Bò một nắng Phú Yên – Món quà du lịch ý nghĩa
Bò một nắng được coi như thứ quà kết nối bởi ý nghĩa hơn so với thứ quà khác được đem về sau một chuyến đi du lịch. Một phần bò một nắng muối kiến vàng dành tặng cho những người mà dù không hiện diện trong chuyến đi thì vẫn được người ta nhớ đến và mang về một phần của nơi đó.
Thử tưởng tượng cùng bạn bè nhâm nhi thịt bò. Ngồi quây quần bên nhau và kể cho nhau nghe những câu chuyện, những trải nghiệm trong chuyến đi thanh xuân đầy ắp kỷ niệm ấy. Cùng nâng ly và cùng chia sẻ để mỗi một nơi đi qua, mỗi một địa danh mà mình đi qua chắc hẳn là một trải nghiệm đáng thử.
Địa chỉ mua đặc sản bò một nắng Phú Yên uy tín
Cửa hàng Đặc Sản Địa Phương – Nhân Long Food
Nhắc đến bò một nắng thì không thể không nhắc đến Nhân Long Food bởi những miếng bò một nắng ở đây được chủ quán đặc biệt chọn lọc từ phần thịt bắp của bò cỏ ở cao nguyên Sơn Hoà vì vậy mà thịt bò có màu hồng nhạt đẹp mắt, thịt mềm thơm, không dài và không bị khô xơ.
Thịt bò sau khi được chọn lọc sẽ kết hợp với các gia vị sả, gừng, muối ớt, mật ong, gia vị truyền thống riêng. Tất cả tạo nên hương vị bò 1 nắng trứ danh, khiến bạn ăn một lần và nhớ mãi.
Đây là thương hiệu được nhiều du khách ưa thích và những sản phẩm của shop luôn nằm trong top những sản phẩm nhất định phải mua khi làm quà. Đúng với tên gọi, thịt bò sau khi tẩm ướp kỹ lưỡng sẽ được đem phơi đúng 1 nắng 2 sương. Hương vị thịt đậm đà mà bạn không thể bắt gặp ở bất kỳ nơi nào khác ngoài địa chỉ này.
Thương hiệu bò một nắng Nhân Long Food là một gợi ý đáng để tham khảo. Bởi công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Nhân Long Food với nguồn nguyên liệu thịt bò tơ được tuyển chọn đạt tiêu chuẩn thơm ngon, săn chắc kết hợp công thức ướp với gia vị độc quyền.
Bò một nắng Phú Yên là đặc sản Phú Yên thích hợp để làm quà sau chuyến du lịch Phú Yên. Chắc chắn bạn sẽ bị hương vị thơm ngon khó cưỡng của món ăn này gây thương nhớ và muốn quay lại Phú Yên thêm nhiều lần hơn nữa. Hy vọng bạn sẽ có chuyến du lịch sắp đến thật vui vẻ và trải nghiệm vùng đất nơi đây.